You are not connected. Please login or register

Chuyển đến trang : Previous  1, 2

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 2 trong tổng số 2 trang]

avatar
Admin
Admin
First topic message reminder :

Tôi cũng đã từng gặp rất nhiều khó khăn trong những buổi đầu tiên học vẽ người vậy nên tôi viết bài này không ngoài mục đích chia sẻ kinh nghiệm với những bạn mới nhập môn vẽ hình họa người .

Đối với tôi học thuật là phải dễ hiểu , thế nên tôi sẽ chỉ sử dụng những phương pháp sơ đẳng & giản lược nhất để các bạn mới học có thể rút ngắn phần nào thời gian học vẽ . Trên thị trường & trên internet có rất nhiều các bài mẫu hình họa đẹp của nước ngoài & các bạn mới học thường chép lại để học , theo tôi như thế sẽ rất nguy hiểm vì các bạn dễ hiểu sai vấn đề , nó giống như " thầy bói mù xem voi " vậy. Trong quá trình học vẽ đúng là có phần học chép , nhưng các bạn chỉ có thể chép khi đã có kiến thức căn bản về hình họa cũng như phải có người hướng dẫn phương pháp chép nghiên cứu . Vậy chúng ta hãy bắt đầu với những gì sơ đẳng nhất .

1. Tôi phải bắt đầu một bài hình họa người như thế nào ?

Hãy bắt đầu từ bố cục , một bài hình họa đẹp thì không bao giờ xộc xệch , tức là bạn phải sắp xếp mẫu mà bạn muốn vẽ vào giấy sao cho hài hòa về tỉ lệ hình _ nền & sắp đặt các bộ phận trên cơ thể sao cho đúng vị trí .Để làm được điều đó bạn cần phải đóng khung người mẫu trong một hình tứ giác được giới hạn bởi chiều cao tổng thể & chiều ngang tổng thể . Bạn sẽ lấy đầu làm đơn vị đo & với dáng căn bản chúng ta sẽ có tỷ lệ thông thường như sau :

- Chiều cao tổng thể khoảng 5 đầu 1/2 > 6 đầu
- Đầu thứ 2 đến chân ngực
- Điểm ngồi ~ 3 đầu 1/2
- Eo khoảng 1 đầu
- Vai khoảng 1đầu 1/2 ( tỷ lệ này chỉ đúng với góc chính diện nên khi vẽ nghiêng sẽ < 1 đầu 1/2 )
- Từ đầu gối > gót chân ~ 2 đầu .

Đại khái vài tỷ lệ tối thiếu như thế bạn bắt buộc phải ghi nhớ để lấy mốc rồi từ đó tùy cơ ứng biến theo từng bài .

Tiếp theo bạn cần phải xác định vị trí các chốt quan trọng nhất để từ đó nối thành các đoạn thẳng lớn khái quát dáng người một cách đơn giản nhất .2. Vẽ toàn đường thẳng liệu có cứng không ?

Có chứ , nhưng so với việc có nắn một đường cong & chấm 2 điểm nối đoạn thẳng thì việc nào dễ hơn . Bạn hãy chia đường cong thành các đoạn thẳng nhỏ vì bạn mới bắt đầu nên chưa thế vẽ đường cong ngay được , muốn xây nhà thì phải làm móng đã .
Hãy bắt đầu xây dựng cấu trúc của một cơ thể người theo nguyên tắc của khối hộp để phân các diện thô ( diện có nghĩa là mặt của khối ) .
Bạn cần phải kiên nhẫn vì hình họa là một bộ môn đòi hỏi tính kỷ luật .3.Trong quá trình dựng hình tôi cần phải chú ý những điều gì ?

Hãy tạm quên việc bạn đang sử dụng bút chì mà hãy nghĩ bạn đang dùng một con dao để gọt một hình mẫu . Khi mới học bạn đừng quan tâm quá nhiều đến giải phẫu , nó chỉ làm cho bạn thêm phức tạp hóa vấn đề mà thôi . Bạn hãy chỉ đơn giản tìm các chốt xương chính tạo nên dáng mẫu , trên cơ thể chỗ nào có điểm hoặc góc nhọn & đoạn gần giống với đoạn thẳng thì hãy nhanh chóng xác định ngay những chỗ đó , đừng bị sự gồ ghề của của các chi tiết nhỏ hấp dẫn bạn .

Dựng hình không có nghĩa là bạn chỉ dựng chu vi của mẫu mà bạn còn phải dựng được cả cấu trúc bề mặt để phân tích được bề dày của khối , cũng như bạn phải phải định được đường ranh giới giữa mảng sáng & mảng tối ( mảng là vùng chi tiết khép kín ). Bút chì màu đen nên bạn không thể vẽ được ánh sáng mà chỉ có thể vẽ được bóng tối mà thôi , vậy hãy vẽ vào chỗ nào tối & chừa lại giấy trắng cho các vùng sáng .Bạn cũng cần quan tâm đến không gian xa gần , đơn giản chỉ là hãy dựng kỹ & đậm những chi tiết gần mình , còn các chi tiết ở phía xa thì dựng nhạt & đơn giản hơn các chi tiết gần .

Trên đây là một vài kiến thức sơ sài , chưa thể đầy đủ được vì học tập là cả một hành trình , không thể vắn tắt trong một vài dòng mà xong. Trong bài viết nếu có chỗ nào sai sót hoặc chưa hợp lý xin được nhận lời góp ý mang tính chuyên môn để giúp cho bài viết được hoàn thiện giúp cho việc phổ cập kiến thức căn bản cho các bạn mới học vẽ .

Được sửa bởi DACAM ngày Sun Jun 10, 2012 12:02 am; sửa lần 1.

http://artvn360.com
avatar
Admin
Admin
nhokkon đã viết:trc tiên e chào mấy a chị đi trc ạ !! e là sinh viên chuẩn bị thi khối H nhưng bây h e vẫn ko tự tin vào khả năng của mình ... trên đây có 1 số ý kiến of các a, e cũng đáp ứng đc 1 số yêu cầu cơ bản .. nhưng liệu như vậy có giúp e vượt qa đc kỳ thi này ko ạ ???
..
nhân tiện cho e hỏi luôn là với những bài vẽ tượng thì e nên tập trung vào hình hay là cách vẽ đậm nhạt ạ !![e cũng chưa từng có tác phẩm nào nhưng e yêu vẽ nên hỏi để biết thôi ạ]

Đầu tiên là HÌNH phải chuẩn :)
Sau đó là KHỐI ( theo cách nói của bạn là vẽ đậm nhạt )
HÌNH _ KHỐI là 2 phần quan trọng nhất. Sau đó nữa thì mới tới các yếu tố khác...
Chúc bạn thi may mắn :)"Yêu mọi ngưòi, tin 1 vài người & đừng làm tổn hại đến ai" shakespear
http://butchi.forumvi.com/

27 [sachdayve1]  Re: Hình họa người _ Phương pháp dựng cấu trúc hình on Fri Dec 18, 2015 4:37 pm

avatar
NEWMEM
NEWMEM
ko thay anh

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 2 trong tổng số 2 trang]

Chuyển đến trang : Previous  1, 2

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết