You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

avatar
NEWMEM
NEWMEM
Chắc hẳn tuổi thơ của ai cũng đều gắn bó với những cây viết chì với kí hiệu 2B, HB…vậy có bao giờ bạn nghĩ kí hiệu ấy tượng trưng cho điều gì hay không? Là một người có định hướng theo ngành hội họa thì việc nắm rõ những kiến thức này cũng là điều rất quan trọng, hãy đọc bài viết sau đây của chúng tôi để biết thêm những thông tin bổ ích hơn về các loại bút này nhé!

1.Ý nghĩa của các chữ cái

Trên bút chì có kí hiệu những chữ cái như B, HB, F, điều đó nhằm mục đích chỉ độ cứng cũng như đặc tính riêng của từng loại bút chì khác nhau. Chữ H là từ viết tắt của Hard, chữ B là Black (nếu bút chì càng đen bao nhiêu thì độ mềm của nó càng lớn bấy nhiêu), F là Fine ( là loại chì này khó gãy và có thể gọt rất nhọn). Đối với hệ thống đánh số ở dòng bút B nếu số càng lớn thì nét sẽ càng đậm, thông thường người ta còn sử dụng bút 2B để vẽ các nét đậm như trong bản vẽ kỹ thuật, còn đối với dòng bút H thì ngược lại, nếu số càng lớn thì nét bút sẽ càng mảnh và nhạt hơn.

2.So sánh sự khác biệt giữa hai loại bút chì cứng và mềm

a.Loại bút chì cứng H

Loại bút chì này có ưu điểm là nét bút nhạt, mảnh, để lại ít than chì trên giấy. Khó dây bẩn, sử dụng trong thời gian dài mà không cần phải gọt nhiều, đặc biệt cũng rất dễ tẩy xóa. Tuy nhiên loại viết chì này lại có một nhược điểm là khi viết hằn lên trang giấy và với những đứa trẻ thường hay đè mạnh thì không thích hợp dùng loại viết này. Ngoài ra loại bút chì cứng H cũng rất dễ làm rách loại giấy mỏng.

b.Loại bút chì mềm B

Ưu điểm của loại bút chì này là có nét đậm, lướt trên mặt giấy nhẹ nhàng và có thể dùng để đánh bóng các bức vẽ cho đẹp hơn. Loại bút này khá hữu dụng khi muốn đánh bài trắc nghiệm nên không chỉ trẻ em mà học sinh, sinh viên làm bài thi cũng rất thích sự dụng loại bút chì này. Bút chì mềm B phù hợp nhất là trong bản vẽ kĩ thuật, yêu cầu nét vẽ từ 1 đến 2mm.

Bên cạnh những ưu điểm trên thì bút chì loại mềm B cũng có một số nhược điểm tương tự như bút chì cứng H như dễ bị dây bẩn và làm nhòe cả nét chữ lẫn giấy. Khó tẩy xóa và nhanh hết nên phải gọt khá nhiều lần.

Bất kỳ một loại bút chì nào cũng đều có ưu nhược điểm riêng và tùy mỗi mục đích khách nhau mà người sử dụng lựa chọn cho mình một loại bút chì có thích hợp. Và một điều mà các bậc phụ huynh cũng cần phải lưu ý khi mua bút chì cho con trẻ dù là loại nào đi chăng nữa thì cũng đừng quên mua hộp viết để bảo quản bút chì được bền lâu hơn.

avatar
Admin
Admin
Cảm ơn bài viết bổ ích của bạn :">"Yêu mọi ngưòi, tin 1 vài người & đừng làm tổn hại đến ai" shakespear
http://butchi.forumvi.com/
avatar
NEWMEM
NEWMEM
rất hữu ích cho những đứa gà mờ như mình, cảm ơn bạn nhiều

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết